Phòng Khám Khang Thái Phòng Khám Khang Thái

[NEW2018] Tìm hiểu phù phổi cấp là gì?

Phù phổi cấp được biết đến là tình trạng ngột thở do các nguyên nhân khác nhau dẫn đến và nguyên nhân nhân đó làm cho nước ra bên ngoài mao mạch phỏi quá nhiều nên gây ra hiện tượng phù phổi. Vì đây là bệnh cấp tính nên chỉ được chữa và cứu được bệnh nhân nếu có sự can thiệp kịp thời và hiệu quả. Dưới đây bài viết sẽ đưa ra những thông tin vô cùng hữu ích để giải đáp thắc mắc phù phổi cấp là gì cũng như nguyên nhân gây phù phổi cấp để người bệnh nắm rõ hơn.

Tìm hiểu phù phổi cấp là gì?

Như đã đề cập trước thì phù phổi cấp là hậu quả của quá trình tích tụ nước và các thành phần hữu hình huyết tương trong khoảng kẽ gây thoát thanh dịch vào trong phế nang gây chứng suy hô hấp lâm sàng.

Với sự xuất hiện của tiết dịch trong phế nang thì đó là cơ sở biến đổi quan trọng của một trong hai cơ chế sau cũng là sự biểu hiện của bệnh phù phổi cấp trên lâm sàng.

Bị phù phổi cấp huyết động: đó là phù phổi cấp do tim, sự mất cân bằng của áp lực 2 phía màng phế nang mao mạch, tặng lọc nước vào kẽ và tràng vào phế nang

Phù phổi cấp tổn thương: đó là phù phổi cấp không do tim, tính thấm của màng phế nang của mao mạch, giống như phù phổi cấp huyết động thì phù phổi cấp tổn thương cũng gây tình trạng lọc nước qua màng mao mạch khiến phế nang bị tổn thương.tim hieu phu phoi cap la gi

 

Nguyên nhân gây phù phổi cấp

Phù phổi cấp huyết động

Do tim, suy thất trái và van hai lá là những tình trạng thường gặp nhất. Bệnh tim mạch thường do chứng thiếu máo cục bổ, máu chưa được đẩy lên, đặc biêt là tình trạng nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, van động mạch chủ hẹp, hai van lá cũng thế, nhịp tim nhanh

Ngoài ra còn có thể kể đến như do áp lực của động mạch chủ ở phổi: nhồi máu phổi, phù phổi, lực keo của huyết tương bị giảm, tuần hoàn bạch mạng bi suy, viêm cầu thận cấp.

Phù phổi cấp tổn thương

Do nhiễm nhiễm khuẫn, kí sinh trùng gây nên. Có thể do ngộ độc hít quá nhiều các hóa chất trong không khí như khí độc, ni-tơ, heroin, clo,… hoặc dịch vị từ hội chứng Mendelnson.

Bị tắc nghẽn mạch chấn thương, phản ứng miễn dịch, do phản ứng miễn dịch, mất dung nạp vào một số thước gây phù kẽ, ảnh hưởng đến nguy cơ gây xơ hóa phổi, truyền máu gây sốc phản vệ.

Phù phồi cấp hỗ hợp

Là trường hợp đặt biệt và nguyên nhân gây phù phổi cấp là do tình trạng phổi bị sốc, suất phát từ thần kinh, suy thận

 Lời khuyên:

Thế nên cần sách định được nguyên nhân chính xác nhất của phù phổi cấp để có thể điều trị và khám kịp thời. Nên khi mắc bệnh hãy đưa bệnh nhân tới các phòng khám, cơ sở y tế gần nhất để tiến hành các bước sơ cứu, chuẩn đoán bệnh lâm sàng để các bác sĩ có thể đưa ra các giải pháp, phương pháp điều trị tốt nhất.

Phòng Khám Khang Thái

Địa chỉ: 87- 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10.

Số điện thoại tư vấn028 3868 8830

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *