Phòng Khám Khang Thái Phòng Khám Khang Thái

[HOT2018] Phân biệt giữa hội chứng đông đặc phổi không điển hình và điển hình

Hội chứng đông đăc phổi là được cho là cụm từ sử dụng phổ biến trong các bệnh lý về phổi. Và hội chứng đông đặc phổi để biểu hiện bệnh lý nhu mô phổi có thể phát hiện được trên lâm sàng hay trên X-Quang. Khi bị mô phổi bị viêm thì các phế nang vùng tổn thương xung huyết sẽ chứa đầy tiết dịch, đặc và tỉ trọng cao hơn bình thường. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc biết được thêm về hội chứng động đặc phổi cũng như cách phân biệt giữa hội chứng đông đặc phổi không điển hình và điển hình.

Hội chứng đông đặc phổi

Hội chứng đông đặc phổi được biết đến là một tình trạng bệnh lý ở nhu mô phổi. Ở trạng thái bifnht hường thi nhu mô phổi xốp, thế nhưng khi tỉ trọng nhu tăng lên do các phế nang chứa đầy dịch tiết làm ảnh hưởng mất đi tính xốp khiên gây nên hiện tượng đông đặc. Dịch  được đề cập đến ở đây là dịch trong phù phổi, viêm, mủ, cũng có thể nước máu.

Phân biệt giữa hội chứng đông đặc phổi không điển hình và điển hình

Hội chứng đông đặc điển hình

❗ Rung thanh tăng.: lý do tăng do mu phổi cô động lại, đặc và rắn dẫn đến truyền âm thanh đi xa hơn bình thường

❗ Gõ dục hơn vì lý do trong phế nang chứa quá nhiều dịch và lại quá ít không khí

❗ Rì rào phế nang giảm hoặc mất. có thể do phế nang chứa nhiều dịch, viêm, máu, mủ dẫn đến khó lưu thông không khí và bị cản trở

Dựa vào hình chụp X-Quang ta có thể nhận thấy một vùng được cho rất đâm (tương tự trên hình ảnh chup CT-Scan). Sự đông đặc được cho là giai đoạn ở giữa  và cuối của sự nhiễm trùng phổi

Hội chứng đông đặc phổi không điển hình

Hội chứng đông đặc phổi không điển hình có rất nhiều dạng khác nhau thế nên để xác định dạng đông đặc cần phải dựa rất nhiều triệu chứng lâm sàn và cận lâm sàn khác nhau nên  các chuẩn đoán yếu tố khác nhau. Các dạng của hội chứng đông đặc phổi không điển hình thường có thể :

➡ Hội chứng đông đặc diện rộng

➡ Hội chứng đông đặc phổi rải rác

➡ Hội chứng đông đặc co kéo

➡ Hội chứng đông đặc thể khu trú

Phân biệt giữa hội chứng đông đặc phổi không điển hình và điển hình

 

➡ Biểu hiện bệnh lý thể hiện X-Quang là các hình mờ chiếm một vùng ở phổi hoặc này rải rác trên phế trường, điển hình chủ yếu là hình mở có thể chiếm cả phân hủy tùy vào mật đồ đều hay không đều cũng như ranh giới không rõ hay rõ.

➡ Hình ảnh trên X- Quang hổ trợ rất nhiều trong quá trình chẩn đoán bệnh. Dựa vào mực độ mờ có thể chẩn đoán được chẩn đoán đông đặc co rút như hình mơ 1 bên phổi kèm theo chứng co rút hoành tay hoặc co kéo trung thất. Bạn có thể mắc bệnh tràn dịch màn phổi nếu thấy các tạng bị đẩy ra.

➡ Hội chứng đông đặc phổi được gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau , có thể do ảnh hưởng của chứng viêm phổi thủy cấp do phế cầu dẫn đến chứng đông đặc điển hình. Các triệu chứng kèm theo thường sốt, run, rét, ngực bị đau.

Các bệnh về Áp- xê thường do vi khuẩn gây mủ gây nên và áp- xê phổi cũng thế. Bệnh lý sẽ có triệu chứng ban đầu về viêm phổi thủy, mủ đông đặc, có tiếng tiengs thổi hang, thổi vỏ.Xẹp phổi thường gây ra hôi chứng đông đặc phổi co kéo, do chèn ép hoặc do tắc phế quản, và cũng dựa vào X- Quang để có thể xác định. Bệnh lý nhồi máu phổi trên X- Quang chiếm một diện tích nhỏ phân hủy phổi,khiến người bện có những triệu chứng lâm sàng như khó thở, ngực đau nhói, có thể khạc ra máu tím rất nguy hiểm. 

✅ Kết Luận

💯 Chúng ta có thể đưa ra những kết luận về hội chứng đông đặc phổi điển hình dựa trên việc chuẩn đoán lâm sàng, hay cận lâm sàng dựa vào các triệu chứng chính như sự rung thanh tặng, gõ đục và cuối cùng rào phế nang. Nếu có những tiếng nổ và thổi ống thì chúng ta có thể chuẩn đoán trên lâm sàng

💯 Chúng ta dùng tới X- Quang như là một phương tiện cần thiết để có thể chuẩn đoán các trường hợp đông đặc không hiệu, không biểu hiện rõ nét, còn những xét nghiệm khác được đưa ra để có thể xác định nguyên nhân gây nên đông đặc.

Phòng Khám Khang Thái

Địa chỉ: 87- 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10.

Số điện thoại tư vấn028 3868 8830

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *