Phòng Khám Khang Thái Phòng Khám Khang Thái

[HOT2018] Hội chứng Reye là gì?

Chắc nhiều người sẽ tự hỏi hội chứng Reye là gì nhưng tại sao được đề cập vô bài viết này. Hội chứng Reye được ít nhiều người biết đến do đó là một căn bệnh hiếm gặp nhưng hậu quả của bệnh lại vô cùng nghiêm trọng. Là nguyên nhân của việc sưng tấy trong gan và não. Điều đáng lưu ý là hội chứng Reye lại thường ảnh hưởng nhiều nhất ở trẻ em

Hội chứng Reye là gì ?

Như đã nói trên thì hội chứng Reye là một trong những bệnh hiếm gặp hiện nay nhưng lại rất nguy hiểm và là nguyên nhân chính gây nên các triệu chứng như sưng não cũng như gan trong cơ thể. Bệnh thường bắt gặp và ảnh hưởng nặng nhất ở trẻ em hay các thanh thiếu như đang trong tình trạng hồi phục sức khỏe sau khi mới bị viêm, nhiễm virus, khuẩn hoặc bị rối loạn trong quá trình trao đổi chất. Dấu hiệu của bệnh rất dễ nhận thấy, chỉ cần thấy trẻ có những dấu hiệu như lú lẫn, mất ý thức hay co giật cơ thể, thì hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ cũng như để được điều trị khẩn cấp. Hội chứng Reye ở trẻ em tuy là hiếm gặp thế nhưng việc chuẩn đoán cũng như điều trị kịp thời thì có thể cứu sống sinh mạng cho trẻ khi mắc phải.

🚼 Việc cho bé sử dụng Aspirin cũng là một trong những nguyên nhân liên quan đến việc mắc hội chứng Reye. Aspirin được biết đến là thuốc điêu trị các chứng bệnh giống cum như bệnh thủy đậu. Thế nhưng Aspirin chỉ được sự phê duyệt sử dung đối với trẻ đã trê 2 tuổi, với trẻ em hoặc trẻ thanh thiếu niên đang khôi phục sức khỏe sau khi bị thủy đậu tuy vậy các bác sĩ khuyến khích điều không nên sử dụng Aspirin.

hoi chung reye la gi

Nguyên nhân của hội chứng Reye

Hội chứng Reye hiện nay chưa được xác nhận nguyên nhân rõ ràng gây nên bệnh mặc dù có vài yếu tố đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển gây nên bệnh. Bệnh hội chứng Reye có thể được phát bệnh do sử dụng Aspirin để chữa một số bệnh về viêm nhiễm trùng hay virus. Đặc biệt là cúm thủy đậu ở trẻ em, thanh thiếu nhiên bị rối loạn sự trao đổi chất trong quá trình oxy hóa acid béo nằm bên dưới. Việc rối loạn trao đổi chất do cơ thể không thể nào phân hủy axit béo do 1 loại enzyme bị thiếu hay không hoạt động đúng. Việc xét nghiệm sàng lọc thì vô cùng cần thiết để có thể xác định có rối loại quá trình trao đổi chất oxy hóa acid béo.

Biểu hiện của hội chứng Reye

Với việc mắc bệnh hội chưng Reye thì lượng đường trong máu sẽ giảm xuống tới mức báo động và độ ammonia và axit trong máu sẽ gia tăng. Điều đó đồng nghĩa với việc gan của trẻ sẽ sưng tấy và phát triễn mỡ rất nguy hiểm. Bộ phận não cũng bị ảnh hưởng và sưng tấy lên, khiến trẻ em mắc phải lên những cơn động kinh, mất ý thức và co giật liên tục

➡ Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reye thường xuất hiện khoảng 3-5 ngày sau khi nhiễm virus, chẳng hạn như bệnh cúm hoặc thủy đậu, hoặc một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, những dấu hiệu đầu tiên của hội chứng Reye có thể bị tiêu chảy và thở nhanh. Đối với trẻ lớn và thanh thiếu niên, dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reye có thể bao gồm:

➡ Nôn và buồn nôn liên tục, thiếu ngủ và giấc ngủ thất thường không ngon giấc,tính tình trẻ sẽ hung hăn hơn, tâm trí lẫn lỗn, bị tê liệc chân hoặc tay, ý thức mất, động kinh.

▶ Việc chuẩn đoán hội chứng Reye sớm vô cùng quan trọng đối với tình trạng sức khỏe và lẫn cả tính mạng. Thế nên cần phải chuẩn đoán sớm nếu có dấu hiệu nghi ngờ và bất thường khi xuất hiện ở trẻ. Đưa trẻ đến gặp bác sĩ cũng như các cơ sơ y tế gần nhất để có thể điều trị hội chứng Reye kịp thời nếu có những dấu hiệu kể trên.

Phòng Khám Khang Thái

Địa chỉ: 87- 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10.

Số điện thoại tư vấn028 3868 8830

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *