Phòng Khám Khang Thái Phòng Khám Khang Thái

[2018] Hội chứng Claude Bernard Horner

Hội chứng Horner ( tên đầy đủ là hội chứng Claude Bernard Horner ) được biết đến là một vấn đề về khối u, đột quỵ hay có vấn đề về tổn thương tủy sống. Đây là hội chứng hiếm gặp và là hiện tượng khi các dây thần kinh từ não tới thần kinh măt và mặt bị hư hỏng nặng gây nguy hiểm cho người mắc bênh.

Hội chứng Horner ( hội chứng Claude Bernard Horner)

Người mắt bệnh hội chứng Horner  thường chỉ ảnh hưởng một bên mặt của cơ thể. Chúng ta có thể dễ dàng xác nhận được hội chứng Horner thông qua biểu hiện của mí mắt sẽ rủ xuống, con ngươi của mắt sẽ giảm kích thước lại, tiết mồ hôi ở bên mặt cũng bị ảnh hưởng dẫn đến giảm theo.

Như đã biết thì hội chứng Horner không phải là một lý thông thường mà là một vấn đề y tế nhưng lại mang đến những mối nguy hiểm khôn lường cho người vô tình mắc phải. Khi đó người bệnh sẽ bị thiệt hại về các dây thần kinh đến mặt, thậm chí có những trường hợp thì chúng ta cũng không thể nào tim ra được những nguyên nhân cơ bản gây nên. Do đó không có thuốc điều trị đặc hiệu nào hỗ trợ trị hội chứng Horner , thế nhưng bệnh nhận có thể điều trị vào hướng sử lý các nguyên nhân cơ bản của hội chứng

Các triệu chứng của hội chứng Horner ( hội chứng Claude Bernard Horner)

Hội chứng Horner thường xảy ra ở một bên khuôn mặt trên cơ thể khi đó sẽ xuất hiên những dấu hiệu kèm them những triệu chứng khác nhau như:

‼ Mí sẽ rũ xuống, độ cao trên mí mắt trên thấp.

‼ Kích thước mắt sẽ giảm ảnh hưởng đến tầm nhìn bị han chế lại.

‼ Một bên khuôn mặt sẽ bị ảnh hưởng thì tuyến mồ hôi sẽ không ra hoặc giảm đi.

hoi chung Claude Bernard Horner

Hiếm khi phát hiện trường hợp một em bé có thể sinh ra khi mắc hội chứng Horner, chính vì thế mà những trường hợp này thì con ngươi trong mắt sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và có màu nhạt hơn so với mắt còn lại.

Lời khuyên: Khi thấy có những dấu hiệu bất thường hay phát hiện triệu chứng liên quan đến hội chứng Horner ngay trên cơ thể mình thì cần tìm đến gặp những bác sẽ để kịp điều trị và tư vấn sức khỏe.

Nguyên nhân của hội chứng Horner ( hội chứng Claude Bernard Horner)

Do bị ảnh hưởng và tổn thương các thần kinh giao cảm của mắt và mặt, thế nên khi mắc hội chứng Horner thì các dây thần kinh giao cảm sẽ kiểm soát lưu thông mồ hôi của cơ thể

Dây thần kinh giao cảm của mặt sẽ không trực tiếp từ não đến mặt. Thế nên thây vào đó thì khu vưc của não được cho là vùng dưới đồi, đi vào trong ngực và đổ bộ xuống cột sống để đi vào bên trong ngực. Không dừng lại ở đó, từ ngực sẽ đi trở lại lên cổ, bên cạnh đó thì động mạch cảnh vào hộp sọ tiếp đó đến mắt. Khi đó thì các dây thần kinh bị tổn thương tại bấn kì tại điểm nào tại tuyến này sẽ nguy cơ dẫn đến hội chứng Horner. Như đã biết thì các dấu hiệu cũng nhưng triệu chứng của hội chứng  Horner thường xảy ra chỉ ở một bên mặt

Hội chứng Horne dẫn đến nguy hiễm làm hư hại các dây soiwn thần kinh giao cảm  và đẫn đến:

  • Đột quỵ.
  • Khối u.
  • Chấn thương tủy sống.
  • Bệnh rỗng tủy sống (
  • Lớp lót bên trong động mạch cảnh bị rách.
  • Đau nữa đàu

Tuy hội chứng Horner có thể xuất hiện một trong những trường hợp kể trên, tuy nhiên một số trường hợp khác thì không thể nào tìm ra nguyên nhân cụ thể, từ đó có thể xác nhận gọi là hội chứng Horner tự phát.

Phòng Khám Khang Thái

Địa chỉ: 87- 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10.

Số điện thoại tư vấn028 3868 8830

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *