Phòng Khám Khang Thái Phòng Khám Khang Thái

[BỆNH 2018] Cách chữa bênh Wilson

Bệnh Wilson được biết đến là loại bệnh rối loạn di truyền vì do tích tụ quá nhiều đồng trong gan và não cũng như các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể. Ở những người mắc bệnh thì thường đồng không được sự bài tiết đúng cách như thông thường vì cơ thể chỉ nhận một phần nào đó nhân tố đồng vào trong cơ thể, nếu như nhận đủ sẽ thải phần dư ra ngoài. Thế nhưng khi mắc bệnh Wilson thì đồng sẽ tích tụ lại thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu không được điều trị thì sẽ gây tử vong. Nên cần phát hiện sớm để có sức khỏe bình thường. Dưới đây là những phương pháp và cách chữa bệnh Wilson hiệu quả dành cho các bệnh nhân.

Các phương pháp và cách chữa bệnh Wilson hiệu quả

♿ Trước tiên bại phải tìm hiểu bệnh Wilson là gì, sau đó nếu thấy có những dấu hiệu mắc phải thì phải tìm đến gặp các bác sĩ chuyên môn để có thể điều trị kịp thời để có thể tránh những tình huống không mong muôn. Khi mắc bệnh Wilson và được chuẩn đoán chính xác của các bác sĩ thì bệnh nhân nên uống những thuốc có chức năng giảm lượng đồng trong cơ thể. Nêu điều trị liên tục và tập trung để ngăn chặn sự tích tụ đồng trong cơ thể.

cach chua benh wilson

Phương thuốc loại bỏ đồng dư thừa ra khỏi cơ thể

Các loại thuốc ngăn chặn sự tích tụ đồng được gọi là chelating, loại thuốc này sẽ phát tán đồng từ các cơ quan ảnh hưỡng từ đồng ra máu, sau đó sẽ được lọc bởi cơ quan thận và thải ra nước tiểu. Đôi khi bác sĩ khuyên dùng chelating với những người được chuẩn đoán có thể mắc bệnh Wilson nhưng chưa thấy những dấu hiệu của triệu chứng và biểu hiện của sự tích tụ đồng, vì liều chelating sẽ là những nguy cơ ảnh hưởng gây tổn thương gan.

♿ Để bắt đầu điều trị với những người có dấu hiệu và triệu chứng bệnh Wilson thì thường các bác sĩ sẽ chỉ định bắt đầu là chelating. Nếu dấu hiệu tích tụ đồng bắt đầu được kiểm soát các triệu chứng của bệnh Wilson, thì các bác sĩ sẽ cho những liều lượng thuốc thâp hơn để có thể duy trì sự an toàn và cân bằng của đồng trong cơ thể bệnh nhân.

Tác dụng phụ của các chelating phụ thuộc vào từng loại thuốc cụ thể:

Tùy vào các loạn thuốc khác nhau mà tác dụng của chelating phụ thuộc vào nó:

 Như loại thuốc penicillamine có những tác dụng phụ vô cùng nghiêm trọng, bao gồm sự ảnh hưởng về vấn đề da, gây ức chế tủy xương, các triệu chứng thần kinh bị làm xấu đi và các dị tật bẩm sinh cũng thế 

💯 Cũng gióng như Penicillamine thì trientine lại có xu hướng gây những tác dụng phụ nhiều hơn, làm ảnh hưởng về thần kinh tồi tệ hơn khi sử dụng loại thuốc đó, dẫu vậy trientine được cho là có những nguy cơ rũi ro thấp hơn penicillamine.

Sự duy trì lượng đồng trong cơ thể.

 Sử dụng Kẽm acetate là một trong những liều thuốc mà bác sẽ chỉ định vì kẽm acetate sẽ ngăn chặn cơ thể hấp thu đồng từ các thức ăn. Trong trường hợp này thì kẽ được dùng để duy trì mức độ đồng trong cơ thể, giúp cơ thể ổn định tình trạng đồng. Kẽm có thể dùng chung với những người điều trị với loại chelating. Đôi khi cũng được sử dung với những người được chuẩn đoán bệnh Wilson nhưng không có dấu hiệu và triệu chứng nào. Thế nhưng kẽm acetate lại gây các tác dụng phụ là cảm giác đau dạ dạy.

Một số trường hợp nặng và gan bị tổn thương quá nặng vì lượng đồng trong cơ thể và gan thì trường hợp ghép gan là cần thiết để đảm bảo tình trạng sức khỏe 

Phòng Khám Khang Thái

Địa chỉ: 87- 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10.

Số điện thoại tư vấn028 3868 8830

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *