Phòng Khám Khang Thái Phòng Khám Khang Thái

[Bệnh2018] Sốc nhiễm khuẩn là gì?

 

Sốc nhiễm khuẩn được biết đến là một triệu chứng của hội chứng lâm sang gây nhiều nguy hiễm cho những người mắc phải và hội chứng có những biểu hiện đa dạng khác nhau nên rất khó để chúng ta có thể chuẩn đoán được bệnh. Khi bạn nhiễm bệnh sốc nhiễm khuẩn thì cần phải điều trị kịp thời để tránh những ảnh hưởng rủi ro, nguy hại có thể dẫn đến suy đa tạng, gây ra nguy cơ tử vong rất là cao. Bài viết dưới sẽ làm bạn hiểu rõ thêm hiện tượng bệnh sốc nhiễm khuẩn là gì hơn.

Sốc nhiễm khuẩn là gì?

 

Sốc nhiễm khuẩn được cho là giai đoạn nặng của quá trình  của sự diễn biến liên tục để đáp ứng viêm hệ thống làm ảnh hưởng đến việc nhiểm khuẩn, sốc nhiễm khuẩn gây nguy hiểm và dẫn đến suy đa tạng. Theo thống kê thì tỉ lệ sốc nhiểm khuẩn có thế chiến từ 40% tới 60%.

Nguyên nhân là vi khuẩn xâm nhạp vào đê gây ra đáp ứng viêm hệ thống để làm giải phóng cytokin gây viêm, từ đó ảnh hưởng đến sự mất cân bằng giữa yếu tố gây viêm nhiễm và yếu tố kháng viêm từ đó dẫn đến những tổn thát của cơ quan thứ phát, tạo nên vòng xoáy ảnh hưởng đến suy đa tạng.

 Biểu hiện hay găp ở sốc nhiễm khuẩn 

Như đã nói trên thì sốc nhiễm khuẩn có những biểu hiện đa dạng và khó để nhận diện được cũng như tùy vào bệnh nhân thì bệnh cũng có những biểu hiện khác nhau. Biểu hiện của hội chứng lâm sàn sốc nhiễm khuẩn thường xảy ra trên những bệnh lý đã có sẳn. Một số bệnh nhân mắc bệnh sốc nhiễm khuẩn huyết và từ ban, hay có dấu hiệu của viêm màng não với triệu chứng như nhức đầu, sốt, nôn… nếu bệnh nhân nặng thì sẽ ảnh hưởng đến biểu hiện của sự rối loạn tri giác, hôn mê sảng, thân kinh sẽ có dấu hiệu tê liệt, yếu và dẫn đến co giật.

soc nhiem khuan la gi

Cơ sở chuẩn đoán sốc nhiễm khuẩn

Theo các chuyên gia bác sĩ chuẩn đoán thì việc chuẩn đoán của sốc nhiễm khuẩn không hề dễ dàng vì không có một test đặc hiệu nào có thể chuẩn đoán sốc nhiễm khuẩn. Có thể chuẩn đoán sốc nhiễm khuẩn có trên bệnh nhân hay không dựa vào những dấu hiệu như sốt, thân nhiệt trong cơ thể hạ, nhịp thở nha, mạch nhanh, bạch cầu không ổn định ( có thể tăng hoặc giảm ), tình trạng tinh thần bất thường, có thể thây đổi đột ngột , tiểu cầu bị giảm và huyết áp bị hạ.

Trên thực tế thì việc nhiễm khuẩn ở bệnh nhân sẽ thây đổi thất thường: có những bệnh nhân khi mắc sốc nhiễm khuẩn sẽ không gây sốt, có những người nhịp tim hay nhịp thở bình thường, lượng bạch cầu bình thường nhưng vẫn mắc sốc nhiễm khuẩn. Các nguyên nhân khác không gây ra  sốc nhiễm khuẩn như chấn thương. nhồi máu cơ tim, sốc phản vệ…) thì cũng có những biểu hiện viêm toàn thể giống hệt hội chứng lâm sàn nhiễm khuẩn.

Chính vì thế thì các bác sĩ khi chuẩn đoán để xác định nguyên nhân gây nên sốc nhiễm khuẩn thì thường dựa vào xét nghiệm phân lập vi sinh vật trong máu hay tại ngay vị trí nhiễm khuẩn cần cấy máu ít nhất 2 lần. Vi khuẩn Gr(-) xuát hiện trong máu thường rất ít chính vì thế mà cần nên cấy máu nhiều lần hay cây máu ở thời gian dài. Từ đó thì tu cầu vàng phát triển trong môi trường cấy máu và trong 48 giờ có thể đưa ra những chuẩn đoán chính xác hơn.

Có những trường hợp cấy máu âm tính do sử dụng kháng sinh trươc đó, vi khuẩn sẽ phát triển chậm trong môi trường cấy hay không có sự hiện diện của vi khuẩn trong máu. Chính vì thế mà thường trong những trường hợp này thì các chuyên gia thường nhuộm gram, cấy bệnh phẩm từ vị trí nhiễm khuẩn ban đầu ở da.

Phòng Khám Khang Thái

Địa chỉ: 87- 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10.

Số điện thoại tư vấn028 3868 8830

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *