Phòng Khám Khang Thái Phòng Khám Khang Thái

[NEW2018] Tìm hiểu về bệnh Wilson là gì và phương pháp điều trị ?

Bệnh Wilson là gì?Đó là bệnh rối loạn di truyền hiến gặp khi có tỉ lệ 1/30.000 người, đó là do sự tích tụ đồng quá nhiều và dư thừa trong cơ thể, đây là bệnh khó có thể chuẩn đoán chính xác vì triệu chứng bệnh dễ nhầm lẫn với bệnh thần kinh, bệnh gan. Thế nhưng ngoài việc chuẩn đoán sớm thì cần phải điều trị kịp thời vì bệnh có thể gây tử vong. Hiện nay với y học hiện đại thì chúng ta có thể chuẩn đoán bệnh Wilson một cách hiện đại bằng cách chuẩn đoán, theo giỏi cũng nhưng xét nghiệm di truyền phần tử để có thể chuẩn đoán bệnh.

Bệnh Wilson là gì?

Bệnh được đột biến gen do thừa hưỡng lỗi di truyền do bệnh Wilson gây nên vì thế không thải đồng ra được. Đồng được biết đến là một nhân tố vi lượng và chứa nhiều trong các loại thực phẩm rau củ. Vì cơ thể con người chỉ cần một lượng rất nhỏ nhân tố vi lượng đồng vào trong cơ thể để duy trì tình trạng sức khỏe. Thế nhưng khi bạn mắc bệnh Wilson thì không thể nào thải chất đồng dư thừa trong cơ thể vì nếu thể trạng bình thường thì khi đồng dư sẽ tự thải ra ngoài. Chính vì không thể thải mà đồng tích tụ, chủ yếu ở bộ phận gan, não, giác mạc hoặc thận. Nếu tế bào gan tích tụ và ứ động trong đó quá nhiều nhân tố vi lượng gan thì dẫn đến hiện tượng gan bị nhiễm độc. Ảnh hưởng tổn thương đến mô não chủ yếu ở nhân não. Chính vì thế mà bệnh Wilson còn được gọi là thoái hóa gan – nhân đậu.

Ở Việt Nam thì tỉ lệ mắc bệnh Wilson tầm khoảng 2000 bệnh nhân bị măc bệnh di truyền này. Do rối loạn chuyển hóa, gen lặn trên nhiễn sắc thể thường , đột biến gen ATP7B trên nhiễm sắc thể 13q14 gây ra và được phát hiện lầ đầu tiên bởi bác sĩ Samuel Wilson.

Nguyên nhân mắc bệnh Wilson

Như đã nói trên thì bệnh Wilson bị mắc phải do gen nằm trên nhiễm thể số 13 không hoạt động và gây ảnh hưởng, còn được gọi là đột biến gen ATP78. Gen kiểm soát việc thải đồng dư thừa của tế bào gan. Bình thường thì đồng sẽ tích vụ vào gan mật, thế nhưng nếu quá trình tích tụ không hoạt động và lượng đồng vượt qá mức giới hạn cho phép thì sẽ tràn vào máu, lắng động, nhiễm ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể, chủ yếu ở não. 

 

Cách chữa bệnh Wilson

Cách chữa bệnh Wilson bằng việc thải đồng ra khỏi và phòng ngứa tích tụ cần được điều trị liên tục và có thể suốt đời. Nguyên tắc điều trị là thải đồng ra khỏi cơ thể bằng thuốc  D-penicillamin, Trientine. Giãm sự hấp thụ đồng bằng múi kẽm kết hợp với việc bổ sung các thành phần dinh dưỡng như vitamin E, vitamin B6. Kết hợp với chế độ ăn hợp lý do bác sĩ chỉ định như các thức ăn chứa đồng. Thế nên cần phải phát hiện kịp thời và điều trị kịp lúc để cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Phòng Khám Khang Thái

Địa chỉ: 87- 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10.

Số điện thoại tư vấn028 3868 8830

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *