Phòng Khám Khang Thái Phòng Khám Khang Thái

[NEWS2018] Bệnh thông liên thất ở trẻ sơ sinh

Bệnh thông liên thất ở trẻ sơ sinh cũng như ở trẻ em được biết đến là một bệnh dị tật bẩm sinh và được cho là khá phổ biến ở hiện nay. Theo thông kê từ viện y khoa thì được biết đến những trẻ em mắc bệnh thông liên thất chiếm 25 – 30% trong các ca dị tật tim bẩm sinh.

Bệnh thông liên thất là gì ?

Bệnh thông liên thất đươc cho lầ một tật tim bẩm sinh từ khi còn nhỏ và là do khiếm khuyết ở một hoặc nhiều vị trí trên vách liên thât từ đó tạo nên sự thông thương giữa tâm thất trái và tâm thất phải.

Bệnh thông liên thất ở trẻ sơ sinh

Bệnh thông liên thất ở trẻ sơ sinh

Bệnh thông liên thất được hình thành trong giai đoạn ở những 3 tháng đầu của thai kì, khi mà các tổ chức tim đươc hình thành trong thai nhi. Thế nhưng nguyên nhân dẫn đến bị bệnh thông liên thất tới nay vẫn chưa được giải thích rõ, và bố mẹ của những trẻ em bị thông liên thất bẩm sinh vẫn không biết tại sao bé nhà mình lại bị dị tật này.

Các nghiên cứu thống kê thì bác sĩ chỉ có thể chỉ ra những trường hợp bé có khả năng bị mắc bệnh thông liên thất bao gồm:

  • Có thể do trẻ bị mắc yếu tô di truyền trong gia đình: có cha hoặc mẹ, thậm chí chị em mắc bị bệnh tim bẩm sinh trong đó có mắc bệnh thông liên thất nên di truyền qua trẻ
  • Trẻ bị bệnh hội chứng Down ( cặp nhiễm sắc thể số 21 gặp bất thường
  • Cơ thể mẹ bị cúm hoặc Rubella trong 3 tháng khi mang thai, đó cũng là một trong những nguyên nhân mà khiến các thai nhi dễ bị thông liên thất ở trẻ em cho nên lời khuyên từ các bác sĩ là các bà mẹ nên tiêm phòng cúm và rubella dễ hạn chế các bệnh dị tật.

Những bà mẹ khi mang thai nhưng bị đái tháo đường thì thường không kiểm soát được đường huyết, và hay lạm dụng thuốc, thế nhưng điều đó thật sự không tốt cho thai nhi vì thai phụ chỉ nên sự dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Cũng như những người làm việc với môi trường thường sử dụng các chất độc hại hay chất thải cần nên hạn chế tiếp xúc khi đang trong quá trình mang thai. Đồng thời các bậc cha mẹ không nên sử dụng cồn, bia rượu khi thai phụ mang thai để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bé

Bệnh thông liên thất có nguy hiểm không và phân loại bệnh

Thông liên thất thật sự rất nguy hiểm đổi với những bệnh nhân mắc phải và nhất là ở trẻ sơ sinh, sự tổn thương liên thất một hoặc nhiều lỗ, tổn thương vách liên thất đơn thuần hay phối hợp với các bệnh lý khác nữa.

Vách liên thất gồm 2 phần chính là phần cơ bè ( phần dưới) và phần màng ( phần trên). Dưới đây là những tổn thương thông liên thất mà thường gặp trong bênh:

Thông liên thất phần màng ( phần trên) thì tỉ lệ 80% trường hợp các ca bệnh thông liên thất. Lỗ thông nằm ngay dưới van động mạch chủ.

Thông liên thất phần cơ ( phần dưới) có 3 vị trí tổn thương:

  • Thông liên thất phần cơ bè giữ: chiểm khoảng 10% khả năng dị thật thông liên thất
  • Thông liên thất phần cơ buồng nhận máu từ tâm nhĩ xuống: chiểm khoảng từ 5% tới 8%.
  • Thông luên thất phần phễu: Tỉ lệ khoảng 5% trường hợp thông liên thất, lỗ thông ngay dưới vòng van động mạch chủ và động mạch phổi.

Phòng Khám Khang Thái

Địa chỉ: 87- 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10.

Số điện thoại tư vấn028 3868 8830

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *