Phòng Khám Khang Thái Phòng Khám Khang Thái

[CậpNhật2018]Bệnh Thalassemia nên ăn gì để bổ dưỡng?

Bệnh được biết đết là một loại bệnh thiếu máu, tan máu do di truyền lặn ở nhiểm sắc thể thường do đột biến gen B-globin dẫn đến thiếu máu thương gặp, sự thiếu hụt máu này do sự tổng hợp chuổi globin trong sắc tố của hồng cầu gây nên. Khi cơ thể xuât hiện hiện tượng thiếu máu và thừa sắc là do hồng cậu bị phá hủy. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh thalassemia nhất, và tỉ lệ những trẻ em ở Việt Nam mắc bệnh ngày càng tặng lên. Khi bệnh phát triển thành mãn tính thì bệnh nhân mắc bệnh phải truyền máu suốt cuộc đời. Nhưng dù thế thì bệnh thalassemia vẫn có thể chữa bệnh được nếu áp dụng những phương pháp điều trị hợp lý kết hợp với chế độ dinh dưỡng sinh và sinh hoạt hợp lý, hiệu quả thì bệnh có thể điều trị được. Bài viết này sẽ tư vấn cho bạn đọc khi mắc bệnh thalassemia nên ăn gì là hợp lý để điều trị bệnh.

Bệnh thalassemia nên ăn gì?

Vấn đề đặt ra là bệnh thalassemia là do thiếu máu trong cơ thế thế nên chế độ dinh dưỡng được cho là yếu tốt quan trọng để có thể giúp bệnh nhân nhiễm bệnh thalassemia có thể phục hồi sức khỏe và chữa bệnh thông qua quá trình bổ sung những chất dinh dưỡng nhầm giúp sản sinh lượng hồng cầu máu để nuôi cơ thể. Tùy theo cấp độ nặng nhẹ của người mắc bệnh thalassemia thì sẽ có những chế độ dinh dưỡng riêng phù hợp cho từng cá nhân bênh.

  • Khi bệnh thalassemia ở thể nhẹ thì những bệnh nhân mắc bệnh cần được cung cấp những thực phẩm tăng cường hổ trợ cho việc sản sinh lượng hồng cầu cung cấp cho cơ thể.
  • Khi bênh thalassemia ở thể nặng thì bệnh nhân phải áp dụng phương pháp hổ trợ điều trị truyền máu và thải các chất sắc liên tục, rất tốn kém.benh Thalassemia nen an gi

Bênh nhân mắc bệnh thalassemia cần đảm bảo chắc rằng phải cung cấp chất lượng dinh dưỡng tốt, nhất là những chất có chức năng bổ sung cho việc tạo hồng cầu cũng như sức đề kháng trong cơ thế. Dẫu vậy cần đảm bảo phải cân đối, đủ chất, ít sắt và canxi nhiều.

Chất dinh dưỡng mà có thể cung cấp cho người mắc bệnh thalassemia

✅ Có thể cung cấp tinh bộ cho cơ thể thông thường, nên bệnh nhân thalassemia vẫn có thể ăn cơm, gạo như thường thế nhưng cần phải chọn lọc ra những tinh bộ có khả năng bù sắt như ngủ cốc, yến,… vì cơ thể người bệnh thalassemia đang dư thừa sắc.

benh Thalassemia nen an gi

✅ Cung cấp protein vào cơ thể nhưng chỉ ở dang thực vân như đạu nành, đậu xanh và vẫn đảm bảo không tăng hàm lượng sắt trong cơ thể và bổ sung lượng đạm cần thiết.

✅ Thịt: thì chỉ cung cấp vào cơ thể những lượng thịt có hàm lường sắt cực ít như thịt heo… Cần hạn chế cung cấp những thịt có hàm lượng sắt lớn như bò,… Kết hợp với các chất khoảng dinh dưởng tốt như Omega 3, kali nhầm bổ trợ khả năng tái tạo lượng hồng cầu trong cơ thể. Nên cho bệnh nhân thalassemia bổ sung các loại sữa chua, phô mai, sữa tươi.

✅ Cung cấp cho cơ thể nhiều rau của quả, bổ xung những chất xơ và các loại vitamin cần thiết .Nên ăn những thức ăn có chất chua để tăng khả năng đề kháng trong cơ thể. Bênh nhân mắc bệnh thalassemia ở thể nhẹ có thể bổ xung nhiều vitamin C có khả năng suy giảm lượng thải sắt ở trong cơ thể.

Phòng Khám Khang Thái

Địa chỉ: 87- 89 Thành Thái, Phường 14, Quận 10.

Số điện thoại tư vấn028 3868 8830

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *